Wednesday, 24 April 2024

IQ คืออะไร ? ความฉลาดทางสติปัญญา ที่พัฒนากันได้ (แบบทดสอบ)

มีใครไม่อยากฉลาดบ้าง IQ ในโลกนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตามจะเห็นได้ว่าคนฉลาดมักจะได้เปรียบกว่าคนอื่นอยู่เสมอ เรื่องบางอย่างที่ดูยากแสนยากแต่ดันมีคนที่สามารถทำมันได้อย่างง่ายดายเพราะว่าเป็นคนฉลาด หรือแม้กระทั่งเรื่องราวที่คนทั่วไปต้องใช้เวลายาวนานในการทำ แต่คนฉลาดกลับใช้เวลาเพียงนิดเดียวก็สามารถทำได้สำเร็จเหมือนกดสูตรโกง แล้วแบบนี้ใครจะไม่อยากฉลาดบ้าง แม้ว่าทุกคนจะไม่ได้มีความฉลาดเหมือนกัน แต่ก็ใช่ว่าคนธรรมดาจะฉลาดขึ้นไม่ได้นะ ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้าง ไปดูกันได้เลย

IQ คืออะไร ? ความฉลาดทางสติปัญญา ที่พัฒนากันได้

IQ ย่อมาจาก Intelligence Quotient

ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับคำว่า Intelligence Quotient หรือ IQ คือ ความสามารถทางเชาว์ปัญญา กันอย่างแน่นอน โดยการวัด IQ นี้เป็นการวัดระดับความฉลาดทางสติปัญญาที่ได้รับความเชื่อถือและมีการนำไปใช้งานอย่างแพร่หลาย สามารถวัดได้จากการทำ IQ Test และประมวลผลคะแนนออกมาเพื่อที่จะได้รู้ว่าเรามีคะแนนระดับ IQ อยู่ระดับใด และมีความฉลาดมากน้อยแค่ไหน โดยแบ่งได้ดังนี้

 • ต่ำกว่า 70 คะแนน ปัญญาอ่อน (Mental Retardation)
 • 70-79 คะแนน คาบเส้นปัญญาอ่อน (Borderline Mental Retardation)
 • 80-89 คะแนน ต่ำกว่าปกติ (Low Average)
 • 90-109 คะแนน ฉลาดปานกลาง หรือระดับปกติ (Average)
 • 110-119 คะแนน ฉลาดกว่าระดับปกติ (Higher Average)
 • 120-139 คะแนน ฉลาดมาก (Superior)
 • 140 คะแนนขึ้นไป อัจฉริยะ ฉลาดมากที่สุด (Very Superior)

คนเราแต่ละคนนั้น ล้วนเกิดมาแตกต่างกัน มีลักษณะเฉพาะตัวที่เป็นของตัวเอง ตัว IQ หรือ ความฉลาดทางสติปัญญานี้ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกกำหนดมาตั้งแต่กำเนิด โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น กรรมพันธุ์ของพ่อแม่ การดูแลและบำรุงครรภ์ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงก่อนคลอด รวมไปถึงสภาพแวดล้อมการเลี้ยงดูหลังจากที่เกิดมาก็เป็นส่วนสำคัญในการกำหนด IQ อีกด้วย เมื่อเด็กเกิดมาแล้วได้รับการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง อยู่ในภาวะแวดล้อมที่เหมาะกับการเจริญเติบโต ได้รับความรักและความอบอุ่นจากครอบครัว ก็เป็นการกระตุ้นทำให้เด็กได้มีพัฒนาการที่ดี และยังเป็นตัวช่วยส่งเสริมทำให้เด็กมี IQ เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย

แนะนำ 3 เว็บ แบบทดสอบวัด IQ

IQ คือ

1. แบบทดสอบ IQ

Website : https://iq-global-test.com/th/

IQ คือ

2. การทดสอบ IQ

Website : https://international-iq-test.com/th/

IQ คือ

3. แบบทดสอบสติปัญญา

Website : https://th.iq-test.cc/

IQ กับ EQ ต่างกันอย่างไร

IQ กับ EQ เหมือนเป็นคำที่จะมาด้วยกันเป็นแพ็กคู่ ซึ่งความจริงแล้วทั้ง 2 อย่างนี้เป็นสิ่งที่อยู่ตรงข้ามกันอย่างชัดเจน เพราะ IQ นั้นเกี่ยวข้องกับสติปัญญาที่สามารถวัดออกมาเป็นตัวเลขได้ ส่วน EQ นั้นเกี่ยวข้องกับอารมณ์ที่ไม่สามารถวัดออกมาเป็นคะแนนได้อย่างชัดเจน แต่ทุกคนจำเป็นต้องมีทั้งคู่เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะต้องมี IQ กับ EQ ไว้เกื้อหนุนกันและกัน

จากหลาย ๆ การศึกษาพบว่า คนที่มีทั้ง IQ และ EQ ดี จะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าคนทั่วไป เพราะเมื่อเรามี IQ สูงก็เท่ากับว่าเราเป็นคนฉลาด สามารถทำความเข้าใจกับเรื่องยาก ๆ ได้เร็วกว่าคนอื่น เป็นความสามารถที่ไม่ใช่ว่าใครก็มีได้ แต่ถ้าขาด EQ ไป ก็จะทำให้การควบคุมอารมณ์ต่ำลง ไม่สามารถพัฒนาสติปัญญาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นได้กับคนเก่ง ๆ ทั่วไป บางครั้งเราจะเห็นว่ามีคนเก่งมาก ๆ แต่เข้าสังคมไม่เก่ง ไม่มีเพื่อนฝูง หรือไม่สามารถพูดคุยกับคนอื่นได้ นี่ก็เป็นตัวอย่างของคนที่ IQ สูง แต่ EQ ต่ำนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรมีทั้ง 2 สิ่งนี้อย่างเหมาะสมและเข้ากัน จึงจะทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จเพิ่มมากขึ้น

เทคนิคพัฒนาสมอง เพิ่ม IQ ให้พุ่งปรี๊ด

 1. สมองคนเราจะมีการพัฒนาได้ก็ต่อเมื่อได้เจออะไรใหม่ ๆ ได้คิดอะไรที่แต่ต่างไปจากเดิมบ้าง ลองพาตัวเองออกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อนก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีเหมือนกันนะ เช่น อ่านหนังสือแนวที่ไม่เคยอ่าน ลองฝึกทำอาหารหรือเมนูใหม่ ๆ การลองทำอะไรแบบนี้จะเป็นการกระตุ้นให้สมองของเราทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย
 2. อย่ากลัวความยาก ลองให้ตัวเองได้ทำอะไรยาก ๆ ดูบ้าง คิดซะว่าเป็นการท้าทายตัวเอง พยายามอย่าใช้ตัวช่วยหรือเครื่องทุ่นแรง การลองทำด้วยตัวเองจะดีที่สุด เช่น การฝึกคิดเลขโดยไม่ใช้เครื่องคิดเลขหรือสูตรลัด การฝึกอ่านภาษาอังกฤษแบบไม่ใช้โปรแกรมแปลภาษา เป็นต้น
 3. ลองคิดอะไรนอกกรอบดูบ้าง บางครั้งเราอาจจะมีความคิดสร้างสรรค์แบบที่ตัวเองไม่เคยนึกถึงมาก่อนก็ได้ อย่าปล่อยให้สิ่งแวดล้อมเดิม ๆ หรือกรอบแนวคิดเก่า ๆ ทำให้คุณต้องติดหล่มอยู่กับอะไรเดิม ๆ ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้นะ
 4. ออกไปเจอผู้คนใหม่ ๆ สังคมใหม่ ๆ บางทีคุณอาจจะได้เห็นแนวคิดที่มีประโยชน์ต่อตัวเอง หรือประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป ทำให้สมองได้พัฒนาจากการเรียนรู้มากขึ้นอีกด้วย

สรุปเรื่องราวของ IQ

แม้ว่าส่วนใหญ่แล้วคนที่มี IQ สูงจะเป็นสิ่งที่มีติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด แต่คนธรรมดาทั่วไปก็สามารถที่จะพัฒนาสมอง พัฒนาความคิดของตัวเองให้มีความฉลาดเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน แต่อาจจะต้องใช้ความพยายาม และต้องมีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอยู่แล้วสำหรับคนที่ต้องการประสบความสำเร็จ อย่าเพิ่งรู้สึกท้อว่าตัวเรานั้นยังไม่เก่งเท่าคนอื่น คุณสามารถพัฒนาตัวเองได้ถ้าไม่ถอดใจไปเสียก่อน พวกเราเป็นกำลังใจให้อยู่นะคะ

อ้างอิง :
https://www.praram9.com/