Monday, 20 May 2024

‘เหงื่อ’ สามารถบอกอาการของโรคต่างๆ ได้

วันนี้มีเรื่องน่ารู้มาให้เพื่อนๆอ่านกันครับ รู้ไหมครับว่า เหงื่อสามารถบอกอาการของโรคต่างๆได้ หลังจากออกกำลังกายเหนื่อยๆ นอกจากจะเหนื่อยแล้วเรายังมีเหงื่ออกมามากมาย แล้วรู้กันไหมว่า เหงื่อสามารถบอกอาการของโรคต่างๆได้ ลองอ่านกันดูครับ

เหงื่อออกเยอะ เป็นสัญญาณของโรคอะไรได้บ้าง

เพราะแสงแดดอันร้อนระอุของเมืองไทยเป็นสิ่งที่เราทุกคนยากจะหลีกเลี่ยงได้ นอกจากจะนำมาซึ่งผิวที่จะหมองคล้ำลงจากการถูกแดดทำร้ายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มักจะมาพร้อมกับแสงแดดร้อนๆ นั่นก็คือ ‘เหงื่อ’ ที่จะรินไหลออกมาจากรูขุมขนทั่วร่างกายของอีกด้วย เหงื่อสามารถเกิดได้ตามอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย หลายคนมักจะคิดว่า เหงื่อออกเพราะเรารู้สึกร้อนหรือเราเหนื่อยเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว เหงื่อยังเกิดจากอาการของความผิดปกติทางร่างกาย ที่จะสื่อความหมายถึงโรคต่างๆ ที่เราเป็นอยู่ได้อีกด้วย ทั้งแบบที่รู้ตัวหรืออาจจะเกิดขึ้นใหม่ ซึ่งแต่ละอย่างจะแตกต่างกันอย่างไรบ้างนั้น ลองมาเช็คกันดูดีกว่า

เหงื่อออกเยอะ เป็นสัญญาณของโรคอะไรได้บ้าง

เหงื่อจากโรคเครียด

สังเกตดูง่ายๆ สำหรับอาการของโรคเครียด จะมีเหงื่อออกมากบริเวรฝ่ามือ ฝ่าเท้า และหน้าผาก ร่วมกับอาการอื่นๆ คน หัวใจเต้นแรง ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็วกว่าปกติ และอาจมีอาการมือสั่นร่วมด้วย

เหงื่อจากวัณโรค

สำหรับผู้ที่มีอาการของวัณโรคนั้น จะมีเหงื่ออกมากทั่วทั้งตัวในบริเวณกลางคืน แม้ว่าจะนอนในที่ๆ มีอากาศเย็นก็ตาม ทำให้เกิดการนอนกระสับกระส่าย และมีอาการร่วมกับการไอเรื้อรังตลอดทั้งคืน

เหงื่อจากโรคเบาหวาน

สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน และมีภาวะขาดน้ำตาลมากๆ หรืออาการน้ำตาลต่ำ จะมีเหงื่อออกบริเวณทั่วลำตัว โดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า แต่จะไม่ออกมาก ร่วมกับการมีอาการใจหวิวสั่น เหนื่อยหอบนิดๆ คล้ายจะเป็นลมควบไปด้วย

เหงื่อจากต่อมไทรอยด์เป็นพิษ หรือคอพอก

จะมีเหงื่อออกบริเวรทั่วลำตัวโดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือ ร่วมกับอาการมือสั่น หงุดหงิด ตกใจง่าย ผมร่วง ตาโปน และจะรู้สึกหิวน้ำบ่อยกว่าปกติ

เหงื่อจากโรคหัวใจ

จะมีอาการเหงื่อแตกร่วมกับอาการใจสั่น เหนื่อยหอบง่าย โดยเฉพาะช่วงที่ออกกำลังกาย ยิ่งถ้าหากมีอาการแน่นหน้าอก และสังเกตได้ชัดว่าเหงื่อออกบริเวณนิ้วมือและนิ้วเท้าในเวลาที่ออกกำลังกายแล้วด้วยนั้น แสดงว่าคุณมีอาการเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้มาก

เหงื่อจากอาการใกล้หมดประจำเดือน

สำหรับสาวๆ ที่ใกล้หมดประจำเดือนหรืออยู่ในช่วงวัยทองนั้น สมองจะสั่งการให้ฮอร์โมนเพศหญิงหลั่งน้อยลง ทำให้มักจะมีเหงื่ออกในช่วงเวลากลางคืน

อาการเหงื่อออกลักษณะต่างๆ ที่กล่าวมานั้น แม้สามารถบ่งบอกโรคได้ แต่เราก็ควรสักเกตอาการร่วมอย่างอื่นที่ตามมาด้วย และสิ่งที่สำคัญ หากสาวๆ เป็นคนที่เหงื่อออกมากอยู่แล้ว การดูและความสะอาดและเสื้อผ้าที่สวมใส่เป็นสิ่งสำคัญ อย่างเช่นเวลานอน ควรใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับอุณหภูมิห้อง ไม่หนาหรือบางจนเกินไป หรือในช่วงเวลาออกกำลังกาย เสื้อผ้าควรถ่ายเทอากาศได้ดี ดูดซับและระบายเหงื่อได้ไว น้ำหนักเบา ยืดหยุ่นได้ดี กระชับและเหมาะสมกับรูปร่าง มีขนาดเหมาะสมกับรูปร่างเพื่อความคล่องตัว และควรเปลี่ยนเสื้อเมื่อเหงื่อออกจนรู้สึกเปียก เพื่อสุขภาพกายที่ดี ไม่เป็นการสะสมเหงื่อและกลายเป็นความสกปรก อันจะนำมาซึ่งโรคผิวหนังอีกหลายอย่างที่คงจะไม่ดีต่อสาวๆ อย่างแน่นอน