Wednesday, 24 April 2024

แอพฟังเพลง ไม่มีโฆษณา Youtube vs Spotify อะไรดี ?

16 Feb 2024
70

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีและแอพพลิเคชันต่าง ๆ มีความพัฒนาแล้วก้าวหน้าขึ้นส่งผลให้เกิดการสร้างแอพพลิเคชันเพื่อการแข่งขันกันทางซอฟต์แวร์อย่างมากมายเลยทีเดียว อย่าง Youtube และ Spotify นี้ก็กำลังเป็นที่นิยมเลยค่ะ ซึ่งเอาจริง ๆ แล้ว ทั้งสองแอพ ถูกมองว่าเป็น แอพฟังเพลง ทั่วไป แต่เขาก็ไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียวนะคะ แต่ทำไมถึงแข่งขันกันได้อยากรู้หรือไม่คะ และวันนี้เราก็มีความรู้ดี ๆ ระหว่างสองแอพพลิเคชั่นนี้มาแชร์ให้ทุกคนได้รู้จักกันว่าแต่ละแอพนั้นคืออะไร แตกต่างกันอย่างไร และมีข้อดีข้อเสียในการใช้งานอย่างไรบ้าง

แอพฟังเพลง ไม่มีโฆษณา Youtube vs Spotify อะไรดี

Youtube คืออะไร

Youtube (ยูทูป) คือ เว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับแลกเปลี่ยนรูปภาพหรือวีดีโอ หรือการเผยแพร่สื่อประเภทวีดีโอลงไปในแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ผู้อื่นสามารถเข้ามารับชมวีดีโอของได้นั่นเอง

โดย Youtube ก็เป็นแอพพลิเคชันที่ทั่วโลกต่างใช้งานกัน เนื่องจากมีวีดีโอให้ดูอย่างหลากหลาย อีกทั้งยังเป็นการคลายเครียดไปในตัว โดยเฉพาะแอพฟังเพลงจาก Youtube ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยนั่นเอง ซึ่งในสมัยก่อนที่มี Youtube ใช้ ในช่วงงแรก ๆ นั้น ก็ยังไม่ได้มีอะไรที่น่าสนใจมากมาย แต่ในปัจจุบันมันแตกต่างจากเดิมมาก ๆ

ซึ่งหากใครทันในช่วงที่ Youtube เพิ่งก่อตั้งแรก ๆ นั้น ก็จะรู้ว่าการใช้งานของมันค่อนข้างง่าย แต่ก็เป็นแพลตฟอร์มปกติที่เราจะคุ้นหน้ากันดีอยู่แล้ว และเมื่อนำเอามาเปรียบเทียบกับการอัพเดทในปัจจุบันจะทำให้เราสามารถเห็นความแตกต่างของ Youtube ได้อย่างชัดเจนกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะโลโก้ที่มีการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งสมัยก่อนตัวแบรนเนอร์หรือโลโก้ของแอพพลิเคชั่น ก็จะเป็นคำว่า You และคำว่า Tube ที่มีกรอบสีแดง แต่ตอนนี้จะเป็นกรอบสีแดงและมีสัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมอยู่เท่านั้นนั่นเองค่ะ

Youtube ข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

 • สามารถเผยแพร่วีดีโอเพื่อสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มได้
 • มีสื่อบันเทิงให้เลือกรับชมอย่างหลากหลาย
 • สามารถโพสต์รูปภาพพร้อมแคปชั่นได้แล้วในปัจจุบัน
 • ภาพคมชัดมากยิ่งขึ้น ซึ่งดีกว่าในรุ่นก่อน ๆ

ข้อเสีย

 • มีโฆษณาขั้นเยอะมาก หากไม่ได้สมัครเป็น Youtube Premium

Youtube Premium ดีอย่างไร

Youtube Premium เรียกได้ว่าเป็นบริการใหม่ของ Youtube ที่เพิ่มเข้ามาเมื่อไม่นานมานี้ค่ะ ซึ่งข้อดีของการใช้บริการนี้นั้นก็คือ คุณจะหมดปัญหาเรื่องของการที่โฆษณามักจะขึ้นระหว่างการรับชมสื่อบันเทิงต่าง ๆ อยู่บ่อย ๆ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่มากกว่าการใช้ Youtube แบบธรรมดาอยู่ด้วยค่ะไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงแม้ปิดหน้าจอที่สามารถทำได้ หรือจะเป็นการค้นหาเพลงด้วยการฮัมเพลง ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน และที่สำคัญยังสามารถแชร์ร่วมกับเพื่อนได้อีกด้วย โดยส่วนที่เราปลื้มมากที่สุดคือการปิดหน้าจอเพื่อแอพฟังเพลง ซึ่งก็จะทำให้ปัญหาของแบตเตอรี่ที่มักจะหมดไวมาก ๆ หากใช้งานยูทูปนั้นหายไปได้ง่าย ๆ เลย เพราะไม่ได้ใช้งานหน้าจอโทรศัพท์มากนั่นเอง (วิธียกเลิก youtube premium)


Spotify คืออะไร

Spotify คือ แอพฟังเพลงโดยเฉพาะ ซึ่งก็มีแนวเพลงรวมถึงเพลงโปรดของคุณให้เอกอย่างหลากหลายแนว

ซึ่งตอบโจทย์สำหรับใครหลายๆ คนมาก ๆ ค่ะ เพราะการใช้งาน Spotify นี้ เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานง่าย อีกทั้งยังฟังเพลงแบบปิดหน้าจอฟังได้อีกด้วย ซึ่งในส่วนนี้นี่แหละค่ะที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ อีกทั้งยังเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการฟังเพลงยอดนิยมที่หลาย ๆ คน ยอมรับ และที่สำคัญคุณยังสามารถหารายได้จตากการใช้แอพพลิเคชันนี้ได้อีกด้วย เพราะคุณสามารถลงเพลงที่คุณทำออกมาขายลงในนี้ได้นั่นเอง ถือว่าเจ๋งมาก ๆ

นอกจากนี้ Spotify ก็ยังรองรับพอดแคสต์ที่สามารถฟังในยามว่างได้อีกด้วย และที่สำคัญถึงคุณไม่ได้เป็นสมาชิก Spotify Premium ก็ยังสามารถฟังเพลงนับล้านจากทั่วทุกมุมโลกได้เช่นเดียวกัน ซี่งส่วนตัวเรารู้สึกว่าแอพพลิเคชั่นนี้ก็จะมีความคล้ายคลึงกับ JOOX ที่เป็นแอพพลิเคชันลักษณะเดียวกันแต่ส่วนของ Spotify ที่ออกมาทีหลังนี้กลับทำลายสถิติการใช้งานไปเลยเนื่องจากมีส่วนที่ใช้งานได้ง่ายมากกว่าอีกทั้งยังมีเพลงให้เลือกฟังแบบเต็มเพลงมากกว่านั่นเอง

Spotify ข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

 • มีเพลงให้เลือกฟังเป็นล้านล้านเพลงจากทั่วทุกมุมโลก
 • ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก
 • สามารถปิดหน้าจอเพื่อฟังเพลงได้
 • รองรับแพลตฟอร์มที่หลากหลายสามารถเลือกใช้งานได้อย่างง่ายดาย

ข้อเสีย

 • หากไม่ได้เป็นสมาชิก Spotify Premium จะมีโฆษณาเสียงขึ้นมาตลอด
 • ยังไม่รองรับเนื้อเพลง

Spotify Premium ดีอย่างไร

Spotify Premium เป็นบริการหนึ่งจากแอพพลิเคชัน Spotify ที่จะเข้ามาช่วยให้การใช้งานแอพพลิเคชั่น Spotify นั้นมีความง่ายดายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็จะรองรับการใช้งานที่หากเป็นสมาชิกที่ใช้งานฟรีไม่สามารถทำได้ อย่างการฟังเพลงออฟไลน์โดยไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต หรือการฟังเพลงแบบไม่มีโฆษณาเสียงมาคอยกวนใจ Spotify Premium ก็สามารถทำได้ดีเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังมีระบบซิงค์ข้อมูลที่สามารถใช้ในโทรศัพท์หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ได้แบบหลากหลายเครื่อง ซึ่งก็แน่นอนค่าการใช้งานแบบนี้ก็จะต้องมีค่าบริการที่แพงพอสมควร

Youtube กับ Spotify อะไรดีกว่ากัน

เป็นคำถามที่หลาย ๆ คน มักจะตั้งคำถามตามกระทู้ต่าง ๆ อยู่ตลอดเลยค่ะ ซึ่งหากมองในภาพรวมแล้วมันมองได้ชัดเจนมาก ๆ เลยนะคะว่าเป็น Youtube เพราเป็นแอพพลิเคชั่นที่สามารถฟังเพลงและดูวีดีโอต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ตัดมาที่ Spotify ซึ่งจะเน้นไปที่การใช้งานแบบฟังเพลงและการฟังพอดแคสต์แต่เพียงอย่างเดียว แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นมันขึ้นอยู่กับความสะดวกในการใช้งานและความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ เพราะบางคนก็ชื่อนชอบแค่การฟังเพลงแต่เพียงอย่างเดียวก็สามารถใช้ Spotify หรือใครที่ชอบเสพสื่อบันเทิงประเภทวีดีโอต่าง ๆ ก็เลือกใช้งาน Youtube ได้นั่นเอง

บทสรุป

ก็ต้องบอกเลยว่าสองแอพพลิเคชันนี้เขาเป็นแอพพลิเคชั่นที่คล้ายคลึงกันแต่ก็แตกต่างกันไปในตัว โดยแต่ละแอพนั้นก็จะมีจุดเด่นและจุดด้อยของตัวเอง ซึ่งการเลือกใช้งานแต่ละแอพนั้นก็จะขึ้นอยู่กับความสะดวกในการใช้งานเสียส่วนใหญ่

ซึ่งหากคุณสะดวกใช้งานแบบใดก้สามารถใช้งานในแอพพลิเคชันเหล่านั้นได้เลย อย่าง Youtube และ Spotify นี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ดังนั้นก็เป็นคุณแล้วล่ะค่ะ ที่จะต้องพิจารณาถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับ